[Ảnh] Quả bóng qua các kì World Cup PDF. In Email
Thứ ba, 06 Tháng 7 2010 05:00

Mỗi kì World Cup đều có một loại bóng thi đấu chung dùng và đó cũng là một trong những điều khiến World Cup trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn.

Quả bóng chuyên dùng của kì World Cup 1930
Quả bóng được dùng tại World Cup 1934
Quả bóng được dùng tại World Cup 1938
Quả bóng được dùng tại World Cup 1950
Quả bóng được dùng tại World Cup 1954
Quả bóng được dùng tại World Cup 1958
Quả bóng được dùng tại World Cup 1962
Quả bóng được dùng tại World Cup 1966

Quả bóng được dùng tại World Cup 1970 - Telstar, đây là cái tên được kết hợp giữa hai từ "Television" và "Star" vì đây là World Cup đầu tiên được truyền hình trực tiếp. Telstar có hai màu trắng và đen do 32 miếng da may liền với nhau bằng thủ công để tạo cảm giác quả bóng tròn hơn và hoàn mĩ hơn.

Quả bóng được dùng tại World Cup 1974 - Telstar & Chile

Quả bóng được dùng tại World Cup 1978 - Tango, đây là quả bóng được cãi tiến rất nhiều khi lần đầu tiên có những góc cạnh xuất hiện trên những miếng da để tạo thành 12 hình tròn trên quả bóng.

Quả bóng được dùng tại World Cup 1982 - Tango Espana, về mặt hình dạng bên ngoài quả bóng này không có nhiều cải tiến nhưng nó đã sử dụng kĩ thuật chống thấm và những miếng da được may kín khiến Tango Espana giảm hẳn việc thấm nước và khống chế được khối lượng của bóng.

Quả bóng được dùng tại World Cup 1986 - Azteca, một lần nữa quả bóng này đã có những cải tiến đáng kể, bề ngoài của bóng mang một phong cách đặc trưng về kiến trúc và tranh tường của đội chủ nhà Mexico. Azteca lần đầu tiên sử dụng vật liệu tổng hợp thay thế cho da thật, điều này khiến bóng trở nên bền hơn, chống thấm hiệu quả hơn.

Quả bóng được dùng tại World Cup 1990 - Etrusco Unico, bề ngoài của quả bóng được thiết kế mang phong cách cổ điển của nước chủ nhà Italia, về mặt kĩ thuật thì Etrusco Unico được thêm một lớp xốp bên trong khiến bóng chống thấm hoàn toàn và vận tốc bay của bóng cũng được cải thiện.

Quả bóng được dùng tại World Cup 1994 - Questra (tìm kiếm), người Mỹ luôn muốn tìm hiểu về vũ trụ vĩ đại này nên những nét hoa văn trên quả bóng này đã mang hình ảnh của ngân hà, ngôi sao trên bầu trời. Questra đã sử dụng kĩ thật đàn hồi cho lớp vỏ bên trong khiến cảm giác bên ngoài của bóng trơn bóng hơn và bay nhanh hơn.

Quả bóng được dùng tại World Cup 1998 - Tricolore, đây là lần đầu tiên những nét hoa văn trên quả bóng được in màu, nó mang phong cách và màu sắc đặc trưng của quốc kì nước chủ nhà Pháp. Tricolore là quả bóng sử dụng nhiều lớp xốp đàn hồi khiến quả bóng bền hơn và nhanh chóng hồi phục được tính năng cơ bản của nó, đồng thời bóng bay ồn định và chính xác hơn.

Quả bóng được dùng tại World Cup 2002 - Fevernovaα, lần đầu tiên quả bóng có một hình ảnh trông giống như một ngọn lửa trên nền trắng, điều này khiến các cầu thủ có thể nhìn rõ hơn độ xoáy của bóng.

Quả bóng được dùng tại World Cup 2006 - Teamgeistα, quả bóng mang ý nghĩa sức mạnh của tập thể và được sử dụng kĩ thuật vá ép không kẽ hở và lần đầu tiên quả bóng được tạo thành từ 14 miếng, ít hơn so với 32 miếng trước đó.

Quả bóng được dùng tại World Cup 2010 - Jabulani

Jabulani là quả bóng chính thức được dùng ở các trận đấu tại FIFA World Cup 2010 do hãng Adidas của Đức sản xuất. Bóng được công bố tại Cape Town, Nam Phi vào ngày 4 tháng 12 năm 2009 và đã được phát triển tại Đại học Loughborough, Anh quốc. Từ Jabulani có nghĩa là "vui" hay "mang lại niềm vui và hạnh phúc" trong tiếng Zulu. Ngoài ra, quả bóng còn một phiên bản màu vàng khác với tên gọi Jo'bulani để phục vụ cho trận chung kết World Cup và một phiên bản màu cam Jabulani Powerorange cho các trò chơi trên tuyết.

Quả bóng này cũng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ 2009 ở UAE, và một phiên bản đặc biệt khác của trái bóng, Jabulani Angola, là quả bóng được dùng trong Cúp bóng đá châu Phi 2010. Quả bóng này cũng được sử dụng ở giải Bundesliga 2009-10 của Đức, giải Clausura 2010 của Argentina cũng như giải MLS 2010 ở Mỹ và Canada trong màu xanh và màu xanh lá cây của giải đấu.

Thiết kế

Quả bóng được chế tạo bằng cách sử dụng một thiết kế mới, bao gồm 8 miếng ghép (giảm xuống từ 14 miếng ghép trong World Cup 2006) được hàn bằng nhiệt-ngoại quan thay vì khâu bằng chỉ như những quả bóng khác. Đây là những vật thể hình cầu, được đúc từ chất axetat etylen-vinyl và nhựa nhiệt dẻo polyurethan. Bề mặt của quả bóng được kết cấu với các rãnh, một công nghệ mới được phát triển bởi Adidas và được gọi là GripnGroove [1]để nhằm cải thiện khí động học của quả bóng. Việc thiết kế đã nhận được sự quan tâm đáng kể từ các học viện, bằng chứng là quả bóng đã được phát triển trong quan hệ đối tác với các nhà nghiên cứu từ Trường đại học Loughborough, Vương quốc Anh.

Màu sắc

Bóng được trang trí bằng bốn hoa văn giống hình tam giác trên nền trắng. Mười một màu sắc khác nhau biểu tượng cho mười một cầu thủ trong một đội bóng và mười một dân tộc của Nam Phi. Jabulani Angola, quả bóng được sử dụng tại Cúp bóng đá châu Phi 2010 tại Angola, có các màu màu đại diện cho lá cờ của quốc gia chủ nhà gồm màu vàng, đỏ, và màu đen. Đối với trận chung kết được tổ chức tại Johannesburg vào ngày 11 tháng 07, một quả bóng đặc biệt khác sẽ được sử dụng với kết cấu là các tấm bảng màu vàng. Quả bóng đó sẽ được gọi là "Jo'bulani", một lối chơi chữ từ biệt danh của Johannesburg là "Thành phố vàng".
[sửa] Sản xuất

Với những quả bóng được làm tại Trung Quốc, chúng sử dụng ruột làm từ cao su ở Ấn Độ, nhiệt dẻo Pôliurêtan-elastomer từ Đài Loan, axetat etylen-vinyl, đẳng hướng pôliexte / vải cô-tông, keo dán và mực in từ Trung Quốc.Giá bán lẻ là 110 đô la Mỹ.

Jenny


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: